9 bí mật khiến người dùng sổ tay thành công hơn những người khác

02.03.2018 | blueangel

Ghi chép có ảnh hưởng đến bạn không? Bạn hãy nhớ rằng hành vi tạo thói quen, thói quen ảnh hưởng đến cuộc đời bạn. Nếu bạn có thói quen ghi chép sổ tay, dù là theo phương pháp nào, thì nó cũng đang ảnh hưởng đến bạn.

Vậy, ảnh hưởng đó tốt hay xấu? Bạn hãy nghĩ về những con người thành công và search tên họ ở phần tìm kiếm hình ảnh. Tôi dám cá 10 ăn 1 với bạn rằng, kiểu gì cũng sẽ có 1 kiểu ảnh mà tay họ cầm cuốn sổ tay!

Bạn có nghĩ rằng, chính sổ tay chính là bí mật khiến họ thành công hay không?

Có bao giờ bạn chú ý thói quen những người thành đạt xung quanh bạn, những người mà bạn cảm thấy ngưỡng mộ trên TV, bác sĩ, phóng viên, luật sư… có phải họ luôn mang theo một cuốn sổ tay và luôn ghi chép mỗi khi họ lắng ghe những điều mà họ cần học hỏi, những điều quan trọng vời họ…

Tại sao họ lại làm thế? tôi nghĩ ở đây đã nhiều người hiểu được việc ghi chép sổ tay tác động tốt đến họ như thế nào,nhưng thật sự có ai đã hiểu được hết sức mạnh diệu kì mà việc ghi chép mang lại? Có ai đã thật sự nghiêm túc về việc viết sổ tay.

Dưới đây là những lý do tại sao viết sổ tay là cách tác động hiệu quả đến thành công của bạn.

1.   Chủ động học tập.

Như tôi đã nói, ghi chép những thông tin vào sổ tay là cách tuyệt vời để tham gia vào quá trình học tập. Khi viết, ngoài việc lưu trữ thông tin vào sổ tay, não bộ của bạn còn tham gia vào quá trình sử lý những thông tin mà bạn viết vào sổ tay, việc này tác động tích cực cho bạn hơn và thậm chí giúp bạn nhớ tốt hơn so với chỉ tập trung 100% vào việc lắng nghe.

“Khi bạn đang ghi chú những điều quan trọng, thì đó cũng là lúc bạn đang học từ việc ghi chép” – Peter Roger

2. Hiểu được sự quan trọng của việc ghi nhớ thông tin.

Học sinh, sinh viên cần ghi nhớ tất cả những thông tin cần thiết trước khi họ đối mặt với kiểm tra, thi cử. Những người làm việc liên quan đến phát biểu, trình bày đôi khi không có sổ tay bên cạnh nhưng họ vẫn có cơ hội nhớ tốt hơn những gì mình cần trình bày nếu họ sử dụng sổ tay để chuẩn bị cho việc đó. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những sinh viên tự mình ghi chép sẽ có khả năng nhớ tốt hơn gấp 7 lần những sinh viên không ghi chép.

3. Biết cách quản lý những ghi chép và thông tin của mình.

Việc ghi chép thường xuyên khiến khối lượng thông tin, dữ liệu trở nên rất lớn, một hệ thống quản lý thông tin, phương pháp ghi chép là điều cần thiết với họ. Những sinh viên và nhà quản lý giỏi chắc chắn sẽ hiểu rằng thời gian là điều cốt yếu khi cần truy cập những thông tin của mình, điều này phải dễ dàng và nhanh chóng. Họ sẽ dần xây dụng một hệ thống giúp họ quản lý điều đó và cả đạt được các mục tiêu của họ nữa.

4. Biết cách chuẩn bị bằng việc ghi chép

Ghi chép sẽ hiệu quả hơn nếu bạn có chuẩn bị trước, đặc biệt là với học sinh – sinh viên. Đọc trước qua nội dung sắp được học, ghi chép những thuật ngữ, khái niệm khó hiểu vào sổ tay, chuẩn bị những câu hỏi cho giáo viên là điều mà có lẽ chúng ta đã được dạy từ nhỏ. Nhưng có còn ai giữ nó cho đến hôm nay?

Điều này cũng rất hiệu quả khi bạn chuẩn bị đi du lịch hay làm bất cứ việc gì: Hãy ghi ra các công việc hay vật dụng cần chuẩn bị. Điều này sẽ làm bạn tập trung hơn, công việc được chia nhỏ và bạn sẽ biết các yêu cầu để hoàn thành công việc như thế nào.

5.Tự đưa một hệ thống ghi chép cho riêng mình

Bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ, những quy tắc, những hệ thống ghi chép có sẵn như bullet journal, planned journal,Cornell Notes … để cải thiện khả năng, nâng cao năng suất ghi chép của bạn. Tuy nhiên, dù ít dù nhiều, những gì bạn ghi chép vẫn là sản phẩm từ “hệ thống ghi chép” của bạn, từ cách tóm câu, tóm ý, những chữ viết tắt, những biểu tượng mà bạn quy định. Ghi chép liên tục sẽ giúp bạn phát triển hệ thống của mình hiệu quả hơn, tiết kiệm cho bạn một lượng lớn thời gian.

6. Kỹ năng nghe, hiểu tốt

Giống như những họa sĩ, nhiếp ảnh gia thì khả năng quan sát của họ sẽ rất tốt thì những người ghi chép thường xuyên cũng sẽ phát triển được kỹ năng tượng tự. Kỹ năng nghe rất quan trọng với việc ghi chép, cũng vì thế mà kỹ năng này sẽ dần được phát triển đến mức tối đa.

7. Đọc hiệu quả hơn

Ngoài kỹ năng nghe, nghi chép là cách tuyệt vời để duy trì sự tập trung và tóm tắt ý chính.kỹ năng đọc của bạn sẽ tốt hơn và nhanh hơn. Mức phân tâm của họ cũng sẽ giảm vì phải tập trung vào 2 chi tiết để học đó là ghi chép và đọc hiểu để tóm bất kì ý chính nào mà họ cần ghi chép.

8. Tích trữ ý tưởng ở mọi nơi

Bạn tưởng rằng những bộ não thiên tài sẽ tự nghĩ ra các ý tưởng rồi thực hiện hay sao? Không hề!!! Mark Zuckerberg không hề nghĩ ra mạng xã hội, trước Mark đã có vài người làm điều này rồi. Edison cũng chẳng hề nghĩ ra bóng đèn dây tóc, và Google cũng chẳng phải kẻ tiên phong trong lĩnh vực tìm kiếm. Những ý tưởng đó đều đã có từ trước, và họ chỉ cóp nhặt lại, tích trữ và cải tiến chúng mà thôi. Vậy nên dù bạn đi đâu, cũng hay mang theo cuốn sổ tay, ghi lại các ý tưởng hợp với bạn mà bạn vô tình tìm được hay nghĩ ra. Đến lúc nào đó, có thể bạn sẽ là Mark Zuckerberg tiếp theo lắm chứ!

9. Ghi chép giúp bạn kiên định hoàn thành mục tiêu

Nghiên cứu tại Trường đại học Dominican, California đã chỉ ra rằng viết vào sổ tay mục tiêu của mình và chia sẻ nó với mọi người là rất quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu đó. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người có khả năng thành công tăng 33% khi họ hoàn thành mục tiêu của mình. Ngoài ra còn có nhiều tài liệu nghiên cứu và sách giải thích rõ về việc tại sao ghi mục tiêu và sổ tay là quan trọng và tại sao nó giúp bạn hoàn thành mục tiêu đó.

Vậy là bạn đã vừa biết tới 9 bí mật giúp những người ghi chép sổ tay thành công. Sau khi đọc bài viết này, bạn hãy tìm ngay cho mình một cuốn sổ tay và ghi chép nhé! Blueangel chúc bạn sớm đạt được mục tiêu của mình.

Tin liên quan

Loại sổ nào thích hợp khi đi du lịch?

03.03.2018 | blueangel

Bạn nên mua loại sổ nào? Thực ra, chỉ có bạn mới biết được loại sổ...

Cách sáng tạo của những vĩ nhân

02.03.2018 | blueangel

Theo bạn, ý tưởng của các thiên tài đến từ đâu? Bạn có nghĩ rằng, họ...

Quy trình sản xuất sổ tay Blueangel

16.07.2019 | blueangel

Bạn có biết những cuốn sổ tay bạn đang sử dụng được sản xuất thế nào...

Hướng dẫn cách tự làm sổ tay handmade

02.08.2019 | blueangel

Hiện nay các loại sổ rất đa dạng và tràn lan trên thị trường. Có rất...

Bạn có đang dùng cuốn sổ tay phù hợp?

03.03.2018 | blueangel

Nếu bạn đang sử dụng sổ tay, thì bạn đã chọn sổ tay cho mình như...

Học ngoại ngữ? Thật đơn giản với 8 mẹo cùng sổ tay!!!

23.02.2018 | blueangel

Nếu bạn đang có ý định học ngoại ngữ và có đôi chút khả năng vẽ...

Kiểm soát cảm xúc với các bài tập trên sổ tay

24.02.2018 | blueangel

Bạn có phải là một con người cảm xúc? Nếu bạn giống như tôi, nhiều khi...

Avengers, Assemble!!! Khám phá bộ sổ tay Avengers của Moleskine!!!

05.03.2018 | blueangel

Ắt hẳn chúng ta đều đang rất mong chờ siêu phẩm: Avenger: Infinity war của Marvel...

Bạn yêu thích chúng tôi? và muốn nhận thông tin về sản phẩm?

Chào mừng quý khách đến với Blueangel! Bỏ qua