Nhật ký giấc mơ – Bí mật của những ý tưởng xuất chúng

05.03.2018 | blueangel

Trên thế giới có rất nhiều tác phẩm được lấy ý tưởng hay gợi ý từ những giấc mơ. Chúng ta hãy cùng điểm qua một chút: Yesterday của The Beatles, 9 Dream, hay thậm chí cả Harry Potter cũng được J.K. Rowling nghĩ ra ý tưởng trong lúc ngủ gật chờ tàu bị hoãn hay vô số các ý tưởng phim, sách khác. Những tác phẩm đó đều đáng được gọi là tuyệt phẩm!

Những giấc mơ là nguồn mang lại cho chúng ta những ý tưởng bất ngờ và đột phá, và như tôi đã chia sẻ trong bài viết: Cách sáng tạo của những thiên tài thì việc sáng tạo là một quá trình thường xuyên liên tục, được tích lũy chứ không phải là những khoảnh khắc “eureka”, vậy tại sao chúng ta lại bỏ qua một nguồn ý tưởng như những giấc mơ chứ?

Tuy nhiên, chúng ta lại thường khó có thể nhớ được những ý tưởng từ giấc mơ, bởi vì con người thường không thể nhớ được giấc mơ của mình sau…90s. Nó trôi qua rất nhanh khi đầu óc chúng ta vẫn chưa tỉnh táo, để rồi sau khi bạn rửa mặt, bạn lại thường… chả nhớ được mình đã mơ cái gì.

Đây là lúc cho giải pháp của chúng ta xuất hiện: sổ tay Nhật ký giấc mơ!

Làm sổ tay nhật ký giấc mơ như thế nào?

  1. Hãy nằm yên

Bạn hãy nhớ rằng chỉ việc lăn qua lăn lại, ngồi dậy tập thể dục hay đánh răng đều làm trí nhớ của chúng ta trôi đi. Hãy nằm yên tại chỗ, đặt một cuốn sổ gần chỗ nằm để ghi chép ngay hoặc bạn hãy lưu giấc mơ của mình trên smartphone. Tốt nhất hãy dùng sổ tay, bởi smartphone sẽ là nguồn cơn để chúng ta phân tâm dạng như: “Vào lướt facebook 1 chút nào”, “ồ có thông báo mới kìa” hay “crush nhắn tin, rep ngay thôi”. Việc nằm yên tại chỗ sẽ giúp bạn kết nối được với giấc mơ và dễ dàng hồi tưởng lại để ghi chép

  1. Hồi tưởng lại giấc mơ

Khi bạn đã tỉnh giấc và nằm yên để kết nối với giấc mơ, hãy cố gắng hồi tưởng trong khoảng 3 – 5 phút trước khi bắt đầu viết. Việc này sẽ khiến bạn có cái nhìn toàn diện hơn với giấc mơ, não bộ tự bổ sung những phần thiếu để bạn có thể ghi chép tốt hơn. Bạn cũng có thể dùng máy ghi âm hay smartphone, tuy nhiên như tôi đã nói, nó dễ khiến bạn bị phân tâm và việc ghi chép lại luôn tốt hơn sử dụng máy ghi âm do não bộ ghi nhớ hành động giỏi hơn lời nói.

  1. Đánh dấu tiêu đề, ngày tháng

Sau khi ghi chép, bạn hãy đánh dấu ngày tháng, tiêu đề của giấc mơ để sau này có thể tìm kiếm lại. Nếu bạn đã gặp trường hợp dejà vu thì việc này cũng khá quan trọng để bạn kiểm chứng có phải mình đã mơ thấy trước được tương lai hay không. Việc ghi chép, dán nhãn tiêu đề này còn giúp bạn theo dõi nhật ký giấc mơ theo thời gian tốt hơn để nghiên cứu khi cần.

  1. Cảm nghĩ của bạn về giấc mơ

Đó là một giấc mơ vui vẻ, ác mộng hay một giấc mơ không rõ đầu đuôi? Hãy ghi lại cảm xúc của bạn khi mơ và khi nhớ về giác mơ đó. Theo dõi những cảm xúc của mình lúc mơ một thời gian bạn sẽ thấy sự liên hệ giữa các giấc mơ và ảnh hưởng của nó đến cảm xúc ngoài đời thật.

  1. So sánh giấc mơ và thực tế

Phim tàu hay có câu: “ngày suy nghĩ thì đêm ngủ mơ” hay một số người tin rằng giấc mơ có thể dự đoán được tương lai, mang đến hiện tượng dejà vu. Dù là gì đi nữa thì mối liên hệ giữa giấc mơ và thực tế đã được công nhận. Hãy ghi chép lại nhật ký giấc mơ hàng ngày, đối chiếu với cuộc sống hiện tại trong cuốn nhật ký thường chẳng hạn, biết đâu bạn sẽ rút ra mối liên hệ nào đó? Nếu có, hãy cho Blueangel biết với nhé!

 

Tin liên quan

Không biết bắt đầu viết nhật ký từ đâu? Đọc ngay bài viết này nhé (P1)

02.03.2018 | blueangel

Con người thường có xu hướng trì hoãn rất lớn, bất kể là với công việc...

Sổ tay Dot Grid – kẻ soán ngôi sổ kẻ ngang?

13.06.2019 | blueangel

DOT GRID là gì?   Dot Grid là loại giấy dạng chấm Sổ tay Dot Grid...

Bạn đang quá tải trong công việc? Thử ngay sổ tay Planner nào!!!

23.02.2018 | blueangel

Nếu bạn muốn sử dụng một cuốn sổ tay để lập kế hoạch, thì ắt hẳn...

Tối ưu hóa ghi chép bằng Mindmap (P2)

02.03.2018 | blueangel

Mindmap như thế nào? Bạn nghĩ rằng vẽ Mindmap khó ư? Thật ra không hề! Cách...

Không biết bắt đầu viết nhật ký từ đâu? Đọc ngay bài viết này nhé (P2)

02.03.2018 | blueangel

Trong phần trước, chúng ta đã tìm hiểu về chủ quyền nhật ký, trang đầu nhật...

Sổ tay Brain Storm nhóm – đừng xảy ra chuyện “Não sau cơn bão” (p2)

05.03.2018 | blueangel

Những điều cần tránh khi thực hiện brainstorm. Chỉ trích, phê bình ý tưởng khi Brain...

Tại sao bạn nên có một cuốn sổ tay khi đi du lịch

03.03.2018 | blueangel

Tại sao bạn nên mua sổ trước chuyến đi? Nếu bạn chuẩn bị đi du lịch,...

Moleskine Denim Collection – Nét nổi loạn phá cách trong sổ tay

06.03.2018 | blueangel

Thời trang cao bồi, thời trang Elvis hay thời trang của sự nổi loạn Denim được...

Bạn yêu thích chúng tôi? và muốn nhận thông tin về sản phẩm?

Chào mừng quý khách đến với Blueangel! Bỏ qua